Các nốt hương nước hoa

Các nốt hương nước hoa

Nốt hương nước hoa là gì? Khi mua nước hoa, quý khách hàng hay xem thành phần chính tạo nên mùi hương quyến rũ của chai nước hoa. Các chai nước hoa thường được ghi thông tin là hương đầu, hương giữa, hương cuối. Nhưng các bạn đã thật sự hiểu rõ về các nốt hương này chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ một phần nào về các nốt hương nước hoa.

Đó là những giai đoạn khác nhau mà khi bạn phun lên da của mình, sẽ tạo ra từng mùi hương khác nhau. Trong mỗi giai đoạn như vậy, mỗi “nhóm nốt hương” hay còn gọi là “lớp hương” lại có một mức độ biến động mùi hương khác nhau.

Thông thường cấu trúc của một loại nước hoa gồm có 3 lớp hương: Lớp hương đầu, lớp hương giữa và lớp hương cuối. Nhưng cũng có ngoại lệ, đó là khi có ít hoặc nhiều hơn 3 lớp hương.


Nốt hương nước hoa là gì?

Lớp hương đầu tiên được xem như là lớp hương quan trọng nhất vì nó tiếp xúc trực tiếp với xúc giác người ngay từ lần xịt đầu tiên nhằm gây ấn tượng đầu tiên của một loại nước hoa. Đây thường là những nốt hương dễ bay hơi và thường chỉ lưu lại trên da một thời gian ngắn, khoảng 10 đến 15 phút.

Khi lớp hương đầu tiên nhạt dần, lớp hương giữa hay còn gọi là lớp hương lõi bắt đầu phát triển trên da bạn. Lớp hương này đóng vai trò quyết định cho mọi sự nhận xét khen hay chê đối với một loại nước hoa và như là một lớp hương dẫn dắt toàn bộ quá trình xuống hương của nước hoa.

Lớp hương này sau đó được nhấn mạnh và cố định cấu trúc tổng thể bằng sự xuất hiện của các nốt hương của lớp hương cuối. Đây là lớp hương nền tảng của một loại nước hoa, các nốt hương của lớp hương này có nhiệm vụ “sàng lọc”, giữ lại và liên kết các nốt hương khác để tạo ra một ấn tượng sau cuối nhưng tồn đọng mãi trong suy nghĩ người ngửi, giai đoạn “đi vào lòng người” này thường diễn ra khoảng 4h đến 5h sau đó.

Trong mỗi lớp hương, nhà sản xuất sẽ hòa trộn các “nốt hương” hay hiểu rõ nghĩa là các thành phần hương liệu chiết xuất khác nhau và cũng với định lượng khác nhau để cho ra phức hợp hương độc quyền đặc trưng. Các nốt hương được kể tên như hoa Cam, Xạ Hương, Đàn Hương, Vani, v.v…


Tóm lại về nốt hương nước hoa:

 • Nốt hương đầu (top notes, head notes): mùi hương bật ra ngay lập tức (vài giây sau khi xịt), tạo ấn tượng quan trọng đầu tiên cho người sử dụng. Chứa những mùi nhẹ, dễ bay hơi như mùi trái cây, mùi hoa.
 • Nốt hương giữa (middle notes, heart notes): được ví như “trái tim” của một loại nước hoa. Nốt hương này tỏa sau khoảng 15 phút (sau khi nốt hương đầu tiêu tán), tạo mùi “đặc trưng” cho nước hoa và “che đậy” mùi hương khá gắt không mấy dễ chịu của nốt hương cuối (tuy nhiên sẽ trở nên dễ chịu hơn theo thời gian), lưu mùi khá lâu. Chứa mùi hương chính của lọ nước hoa, thường là mùi cỏ, gia vị.
 • Nốt hương cuối (base note): xuất hiện hòa trộn với nốt hương cuối khi nốt này gần tiêu thất. Nốt hương cuối kết hợp với nốt hương giữa trở thành chủ đề chính của lọ nước hoa. Nốt hương cuối đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc, lưu mùi rất lâu và mạnh, thường chứa mùi của gỗ, xạ hương và nhựa thông…

Nốt hương đầu và giữa chịu ảnh hưởng của nốt hương cuối. Cũng như vậy, mùi hương của nốt cuối có thể bị bẻ cong khi kết hợp với nốt hương giữa.

Các nhà sản xuất thường ghi chú những nguyên liệu họ sử dụng trong các nốt hương cũng như thời gian lưu hương theo từng bậc (ở điều kiện chuẩn thí nghiệm của họ).

Ví dụ về nốt hương:

 • Nước hoa Coco Mademoiselle:
  • Nốt hương đầu: bergamot orange, mandarin (quýt), Tunisian curacao (rượu vỏ cam).
  • Nốt hương giữa: morning rose, Italian jasmine, ylang-ylang, mimosa, florentine iris.
  • Nốt hương cuối: Indonesian patchouli, Haitien vetiver, Bourbon vanilla, white musk, opoponax, tonka bean.

Shop Nước hoa Ngôi Sao chuyên sỉ – lẻ nước hoa nam nữ các loại

 • ĐT – Zalo: 0901 396 316
 • Email: nuochoangoisao@gmail.com
 • Fanpage Facebook: PerfumeforStar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *